7 đặc sản Sapa mà ai cũng nên thử một lần

Chia sẻ bài viết:

Ẩm thực Việt Nam được đánh giá là nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất. Không một vùng đất nào mà không có món ngon, không một địa điểm nào mà không có đặc sản hấp dẫn người du lịch. Sapa cũng vậy, nét đẹp thiên nhiên của Sapa sao mà lộng lẫy đến thế, đặc sản Sapa lại mang chất núi rừng rất Việt Nam đến thế. Dịp nào đi Sapa mà chưa thưởng thức hết đặc sản núi rừng Sapa thì chớ vội về, không sẽ tiếc cả thanh xuân đấy. 

Ẩm thực của Sapa núi rừng thơm ngon khó cưỡng
Ẩm thực của Sapa núi rừng thơm ngon khó cưỡng

Phải thử thịt gà đen thơm ngon 

Gà đen ở vùng Sapa Lào Cai là một thứ thực phẩm không chỉ ngon mà còn rất dinh dưỡng. Hầu như đi khắp Sapa không quán nào là không có món này. Gà đen được chế biến thành nhiều món khác nhau nào là gà hấp, gà xào, gà rán nhưng vẫn cứ gọi là đỉnh cao nhất là gà đen nướng mật ong. Mật ong của gà nướng không phải là mật ong nhà nuôi đâu nha, là loại mật ong trên rừng và được bà con dân tộc bắt về làm mật. Nên vị mật của món đặc sản Lào Cai này có vị ngọt thanh, pha với mùi thơm của gà tạo thành món ăn vô cùng đặc biệt mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Trông đơn giản bình dân thế thôi mà bước canh mật ong chuẩn xác quyết định cả linh hồn món ăn. Mật ong mà quá tay sẽ khiến gà đen bị cháy, vị sẽ đắng. Nếu quá ít sẽ khiến vị gà không còn đậm đà. Tuy được liệt vào cao lương mỹ vị vùng sơn cước nhưng giá lại rất Việt Nam, rất bình dân.

Xôi bảy màu Nùng Dín

Một món đặc sản Lao Cai rất đáng yêu với món xôi 7 màu đủ sắc màu nào là màu đỏ tươi, màu nâu, màu xanh chuối, mài vàng tất cả hội tụ vào một nắm xôi bé nhỏ. Đây là món ăn của người dân vùng cao – người dân tộc Nùng Dín và cũng là món ăn tinh thần truyền thống để tưởng nhớ những chiến sĩ ngày trước đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, lấy lại yên bình cho vùng đất này.

Xôi bảy màu mang nét truyền thống của ẩm thực Sapa Lào Cai
Xôi bảy màu mang nét truyền thống của ẩm thực Sapa Lào Cai

Mỗi một màu xôi mang một sắc thái ý nghĩa. Màu xanh lá đại diện cho mùa xuân tươi đẹp nở rộ đất Sapa, màu đỏ thẫm biểu tượng cho máu các anh hùng đã nằm xuống cho vùng đất dân tộc, màu vàng là sự li tán và màu đỏ tươi tượng trưng cho sự chiến thắng – niềm tự hào dân tộc, của ẩm thực Sapa truyền thống… Tuy vậy để mà nấu được một món xôi bảy màu sặc sỡ như vậy không hề đơn giản, bằng tất cả công thức riêng, sự tỉ mỉ của người Nùng Dín, căn độ chính xác, tỷ lệ phân chia mới thành được.

Thịt lợn muối hương vị vùng cao

Cứ nghĩ đến cái vị mặn mặn, giòn giòn của món thịt lợn muối ở Sapa khiến người ta không kiềm lòng nổi mà. Đây như món ăn quen thuộc của đồng bào miền cao ở đây. Trong món thịt lợn muối có các loại lá tự nhiên như lá mít, lá trầu không… được phơi khô, xé nhỏ cho vào thịt lợn muối mặn. Tất cả đem cho vào hũ để chừng một hai tuần là thưởng thức. Ấy vậy mà công thức quen quen lạ lạ này lại đi vào lòng người, có thử ở bất cứ đâu cũng không thể lẫn đi được.

Tùy vào quán ăn mà vị của món ngon vùng cao này sẽ khác nhau do công thức riêng của từng gia đình. Nhưng chắc sẽ không thể nào quên được vị đặc biệt của đặc sản Sapa mang sự cay của giềng lẫn vào mùi thơm dịu của quế, lá mít hơi chát nhẹ lại còn cái nồng nào của rượu nếp vào ngày se lạnh thì còn gì bằng. Chỉ là món ăn quen thuộc và dân dã nhưng người Tây Bắc xem đây như món ăn tinh thần của người dân nơi đây, thường dùng để tiếp đãi khách phương xa như một sự tâm tình thể hiện niềm yêu mến đối với khách.

Rau cải mèo

Sapa được ví như Đà Lạt vùng cao ở Tây Bắc. Nên cũng không thể bỏ lỡ loại rau đặc trưng này. Cải mèo xanh ở Sapa là món không thể thiếu trên mâm cơm hàng ngày của người dân tộc Mông và là món ăn của người dân tộc vùng cao, loại cải mèo phát triển tốt trong khí hậu khắc nghiệt ở Sapa, có những khi trời Sapa rét đến âm độ, cải mèo vẫn tươi xanh và mướt mượt. Cải mèo xanh có độ dai, giòn nhúng vào nồi lẩu  hay ăn kèm với bất kì món đặc sản Sapa nào khi nhai lâu sẽ thấy vị ngọt rất riêng. 

Cải mèo chống chọi với khí hậu khắc nghiệt của núi rừng
Cải mèo chống chọi với khí hậu khắc nghiệt của núi rừng

Bên cạnh dó, cải mèo có rất nhiều công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe:

  • Chữa đau răng
  • Ngăn ngừa lão hóa
  • Tăng sức đề kháng
  • Da dẻ mịn màng, trẻ đẹp
  • Ngăn ngừa ung thư buồng trứng

Bánh ngô nướng Sapa thơm ngon nức lòng thực khách

Cắn một miếng bánh ngô nướng cảm nhận được vị ngọt thanh, dẻo dẻo và thơm nồng của ngô non vừa nóng. Những đồi ngô xanh rì là một nét chấm phá cho thành phần ẩm thực Sapa truyền thống. Bánh ngô nướng còn được gọi với một tên gọi khá dễ thương “Páu Pó Cừ”. Sau khi thu hoạch ngô từ những cánh đồng ngô bạt ngàn về, người dân sẽ tỉ mỉ tách hạt ra rồi có khi băm, có khi xay nhuyễn. 

Bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu những xe bán bánh ngô nướng thơm nức mũi khiến bất cứ ai đi ngang qua cũng phải dừng chân ghé lại. Có những thực khách còn nói ăn hoài ăn mãi vẫn không ngán vị bánh ngô nướng vàng óng sau khi thưởng thức những cao lương mĩ vị vùng sơn cước

Rượu San Lùng đậm đà của người Dao

Một trong những thức uống đặc sản Sapa là loại rượu San Lùng này đây. Cũng như bất kì loại rượu nào khác, cũng được làm từ gạo. Nhưng điều đặc biệt là loại gạo nương và các loại hạt cao lương đỏ đem ủ lại với lá thảo dược. Thứ thức uống vang danh Sapa này được ví như mỹ tửu đậm nét vùng cao với công thức truyền thống ủ rượu của người Dao đỏ.

Thưởng thức rượu San Lùng – mỹ tửu Sapa
Thưởng thức rượu San Lùng – mỹ tửu Sapa

Theo lời kể của người Dao ở đây, thức rượu này được xem như là dòng nước tiên của ơn trên ban xuống dòng Pò Sèn trong mát uốn lượn quanh năm. Không chỉ là rượu uống chơi, nó còn giúp người thưởng thức lưu thông khí huyết, tịnh tâm, thanh nhiệt cơ thể. Rượu San Lùng mang linh hồn của người Dao đỏ, nó không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực Sapa Lào Cai, nó còn chứa đựng cả nét tinh túy của văn hóa, của tâm linh dân tộc Dao.

Thịt trâu gác bếp đậm đà vị núi rừng

Còn có tên khác là thịt trâu khô hay là thịt trâu hun khói. Có thể xem đây cũng là món ăn quen thuộc của đồng bào miền cao. Ai mà có dịp đến Sapa – Tây Bắc, thịt trâu sẽ là món chiêu đãi khách quý, ai ăn rồi sẽ nhớ mãi cái mùi khói hăng hắc quyện với mùi rừng núi. Thịt trâu được đánh giá mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Những miếng thịt trâu hong khói ngoài sẽ có màu nâu sẫm nhưng xé từng miếng thịt bên trong là màu đỏ sẫm, ăn vào sẽ cay cay của gia vị tẩm ướp cộng hưởng với mùi khói om. 

Thiên đường ẩm thực Sapa truyền thống
Thiên đường ẩm thực Sapa truyền thống

Qua sự giao thoa văn hóa vùng miền, món đặc sản Sapa này được bày bán khắp nơi. Thậm chí du khách còn mua cả một số lượng lớn về làm quà biếu hoặc thưởng thức lại đặc sản vùng cao lần nữa. 

Vậy ăn những món này ở đâu?, giá cả ra sao?, hãy cùng Click khám phá cách chinh phục các món ăn tại đây nhé!

Click đã giới thiệu cho bạn top những đặc sản Sapa ngon nức lòng thực khách. Ai mà có dịp ghé lại vùng đất thiên nhiên này cũng nên thưởng thức món đặc sản núi rừng Sapa, biết thêm thức uống vang danh Sapa. Thưởng lãm những món ẩm thực Sapa Lào Cai để thêm yêu, thêm trân trọng nét bình dị và chân chất của người đồng bào vùng cao. 

Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về việc đi lại, ngủ nghỉ hay những vấn đề khác thì hãy đọc bài viết về kinh nghiệm du lịch Sapa của Click để có chuyến đi thật vui vẻ nhé!

Đánh giá bài viết

Chia sẻ bài viết:
G

0961 078 933