Cô Tô – Cát Bà sự lựa chọn nào chuẩn nhất cho bạn vào hè 2020?

Chia sẻ bài viết:

Cô Tô và Cát Bà là 2 hòn đảo có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp và hải sản đặc biệt thơm ngon. Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho những du khách ưa thích cảm giác bốn bề là nước và muốn chốn xa đất liền xô bồ, tìm đến sự yên bình thảnh thơi.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên du lịch Cô Tô hay Cát Bà cho gia đình vào ngày cuối tuần thì hãy cùng Click đặt hai địa điểm này lên bàn cân xem sao nhé! Hy vọng những gợi ý sau sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác.

Cát Bà và Cô Tô đều là hai hòn đảo nằm ngoài khơi, không có đường trực tiếp ra đảo, đến đảo phải đi gián tiếp qua phương tiện đường thủy thứ ba. Đây là hai hòn đảo tương đối hoang sơ và đặc biệt là có hải sản cực kỳ thơm ngon. Cả Cát Bà và Cô Tô những năm qua đang vươn mình trở thành những địa điểm du lịch được lựa chọn hàng đầu cho những kì nghỉ, đặc biệt là với những du khách miền Bắc.

Phương tiện di chuyển

Hà Nội cách Cô Tô bao nhiêu km?

Cô Tô nằm cách bờ khoảng 22km và cách trung tâm Hà Nội 210km. Để di chuyển ra đảo Cô Tô, du khách cần đến bến cảng Cái Rồng, đây là bến cảng chính di chuyển ra đảo với tần suất hoạt động cao, nhiều tàu to và chất lượng. Chúng ta cùng chia làm 2 chặng như sau:

Chặng 1 – Đi từ trung tâm Hà Nội đến cảng Cái Rồng:

Đi bằng xe ô tô

Hầu hết mọi người thường chọn loại xe limousine, xe giường nằm thoải mái, có thể nghỉ ngơi. Xe khách giường nằm cao cấp vip 22 cabin. Giá vé là 200.000 VNĐ/ người/ chiều thời gian đi là 4h.

Các bạn có thể tham khảo các hãng xe chất lượng và uy tín sau:

Tên hãng SĐT Điểm đón Thời gian Giá thành
Vip Travel 096 790 7833 -Công viên Cầu Giấy

-Nhà Hát lớn Hà Nội

-Đại học Ngoại Ngữ

-Các điểm trên Quốc Lộ 18

Chiều Hà Nội – Cảng Cái

Rồng: 23h – 00h – 6h10 – 6h30

200.000 vnđ
Hùng Đức 097 188 5567 Chiều Cảng Cái Rồng – Hà Nội: 12h40 – 14h30
Vietkite 088 865 2233

 

Xe Limousin Vip

Đi Cô Tô tự túc bằng xe máy

Lộ trình của bạn như sau: trung tâm thành phố Hà Nội – Kim Mã – Đào Tấn – Võ Chí Công – Võ Nguyên Giáp tại Vĩnh Ngọc – Đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long/Quốc lộ18 – Hoàng Quốc Việt/QL18 – đường Lý Thường Kiệt – ĐT334 là tới được cảng Cái Rồng. Trên đường bạn nhớ chú ý mặc những loại quần áo phù hợp và nhìn các loại biển báo trên đường nha.

Chặng 2 – Từ cảng Cái Rồng ra Đảo Cô Tô: các bạn có thể lựa chọn 3 loại tàu để đi ra đảo Cô Tô gồm:

Tàu siêu tốc 140 ghế. Giá vé 230.00 vnđ/người/lượt. Thời gian đi: 1h15’

Tàu cao tốc 120 ghế . Giá vé 230.000 vnđ/người/lượt. Thời gian đi: 1h45’

Các bạn có thể tham khảo tàu đi cảng Cái Rồng – Cô Tô:

Tên

hãng

SĐT Điểm đón Hạng xe Thời gian Giá thành
Vip Travel 096 790 7833  

– Tại Hà Nội: Công viên Cầu Giấy, Nhà Hát lớn Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ, Các điểm trên Quốc Lộ 18.

Xe giường nằm – Chiều Hà Nội – Cảng Cái Rồng: 23h, 00h, 6h10, 6h30.

– Chiều Cảng Cái Rồng – Hà Nội: 12h40, 14h30.

200.000 đồng
 

Hùng Đức

 

097 188 5567

– Tại Hà Nội: Từ bến xe Mỹ Đình đi qua Xã Đàn – Trần Khát Chân – Viện 108 – Long Biên – Gia Lâm.

– Tại Cảng Cái Rồng: VP khu 9, Thị trấn Cái Rồng.

 

Xe giường nằm

– Chiều Hà Nội – Cảng Cái Rồng: 15h10, 15h50, 19h15.    

– Chiều Cảng Cái Rồng – Hà Nội: 2h45, 7h, 9h, 11h, 14h30,

170.000 đồng
Xe Limo – Chiều Hà Nội – Cảng Cái Rồng: 6h30, 7h50, 13h30.

 – Chiều Cảng Cái Rồng – Hà Nội: 2h45, 7h, 9h, 11h, 14h30.

 

 

170.000 đồng

Xe Cabin – Chiều Hà Nội – Cảng Cái Rồng: 9h15 (Cabin).

– Chiều Cảng Cái Rồng – Hà Nội: 16h (Cabin).

220.000 đồng
Tàu ra đảo Cô Tô

Hà Nội cách Cát Bà bao nhiêu km?

Nếu nói về khoảng cách thì khá khó để định lượng bởi ngoài việc bạn di chuyển bằng đường bộ đến mất khoảng 45 phút cho việc di chuyển ra đảo Cát Bà. Tuy nhiên, nếu tính khoảng cách đường từ Hà Nội đi đảo Cát Bà và không tính những đoạn phải đi bằng phà thì khoảng cách từ Hà Nội đến Cát Bà khoảng 160km.

Chúng ta có thể chia làm 2 chặng đường đến đảo Cát Bà như sau:

Chặng một từ Hà Nội đến Hải Phòng

Đi bằng ô tô riêng hay đi xe máy: Bạn đi thẳng từ Hà Nội xuống thành phố Hải Phòng, sau đó hỏi đường đi phà Đình Vũ, thời gian đi qua 2 lần phà khoảng 2 – 2,5 tiếng. Có thể đi ô tô, mô tô, xe gắn máy, đi bộ qua 2 bến phà Đình Vũ – Ninh Tiếp và bến Gót – Cái Viềng ra Cát Bà.

Hai bến phà này hiện nay có 6 phà lớn và 6 phà nhỏ hoạt động với tổng số 37 chuyến/ ngày, sức chứa tổng cộng gần 2000 khách. Phà ở bến Đình Vũ hoạt động từ 6h30 đến 17h theo tần suất 1h/ chuyến; phà ở bến Gót hoạt động từ 6h đến 18h với tần suất 30p/ chuyến. Từ bến Phà về trung tâm thị trấn khoảng 20km, đường chạy uốn lượn giữa một bên là núi một bên là biển.

xe Hà Nội đi Cát Bà

Đi bằng xe Hoàng Long: xe xuất phát từ bến Lương Yên (văn phòng đặt cạnh cây xăng trong bến xe) đi trọn gói đến thị trấn Cát Bà, giá vé trọn gói bao gồm xe và tàu khoảng 200.000đ/ khách. Giờ xe xuất phát bến hàng ngày khoảng 5h20, 7h20, 11h20 và 13h20.

Chặng thứ 2: Hải Phòng đến Cát Bà

Đi tàu hỏa xuống Hải Phòng sau đó ra bến tàu Bính để mua vé tàu cao tốc đi Cát Bà. Giờ tàu cao tốc vào mùa hè thì từ 8h sáng đến 13h trưa. Khoảng 2 tiếng lại có 1 chuyến.

Tàu cao tốc ra Cát Bà

Đi từ Hạ Long: bạn có thể đi xuống đảo Tuần Châu (Hạ Long). Tại đây có Phà đi từ đảo Tuần Châu qua vịnh Hạ Long sang bến Gia Luận của đảo Cát Bà. Từ đây, nếu đi xe riêng thì bạn cứ theo đường độc đạo (đường khá đẹp) đi về thị trấn Cát Bà. Còn nếu không đi xe riêng thì bạn có thể đi xe buýt (8h – 17h) hoặc thuê taxi (khoảng 500.000đ/ chuyến), xe ôm (80.000đ/ người) về Cát Bà. Đi Phà Tuần Châu có cái lợi mà cũng có cái hại, nếu đi vào mùa du lịch (tháng 5 – tháng 8) phà hay quá tải phải đợi khá lâu, nếu đi người không qua Phà thì không sao, nếu có xe ô tô đi cùng thì bạn phải đi sớm, đến xếp hàng xe. Nếu đến muộn xe bạn sẽ phải đợi 1 – 2 chuyến Phà hoặc người đi xe ở lại.

So sánh: Cả hai địa điểm đều có quãng đường và cách đi giống nhau, so với Cát Bà thì việc di chuyển đến Cô Tô phức tạp hơn một chút. Nếu e ngại việc tìm đường, xe và tàu để đến Cô Tô thì các bạn có thể lựa chọn loại tour Cô Tô, combo Cô Tô hay tour Cát Bà, combo Cát Bà có sẵn lịch trình di chuyển thuận tiện và vô cùng đơn giản.

Cô Tô – Cát Bà nơi nào đẹp hơn?

Về mặt này thì có lẽ Cô Tô và Cát Bà “mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”. Cô Tô có lợi thế bờ biển rộng, hoang sơ, ít người đặt chân đến, có thể tự do thực hiện những hoạt động du lịch một cách thoải mái. Tuy nhiên với Cát Bà lại có các dịch vụ du lịch hiện đại và chuyên nghiệp, bãi cát trắng cùng với thảm động thực vật đa dạng.

Cảng Cái Rồng ra đảo Cô Tô

Nếu gia đình bạn thích một khung cảnh sôi động, nhộn nhịp thiên về khám phá thì Cát Bà là lựa chọn hợp lý. Ở Cát Bà có 3 bãi tắm tập trung đông khách du lịch nhất là Cát Cò 1, 2 và 3, do nước trong vắt và nằm gần trung tâm thị trấn.

Trong đó, bãi tắm Cát Cò 1 rộng hơn cả, có ba mặt gần như được bao bọc bởi núi đá. Bãi tắm Cát Cò 2 và 3 nhỏ hơn nhưng khá yên bình. Các bãi tắm được nối với nhau bằng một con đường nhỏ men theo triền núi. Việc di chuyển đến các bãi tắm cũng khá thuận tiện và dễ dàng, có thể đi bộ hoặc xe máy đều được.

Bãi tắm Cát Cò

Đảo Cô Tô có phần hoang sơ và bình yên hơn nên sẽ thích hợp hơn với những gia đình có thiên hướng về nghỉ dưỡng. Diện tích đảo Cô Tô không quá rộng, các điểm du lịch ở Cô Tô lại khá gần nhau và không nhiều. Một số điểm đến nổi bật là bãi biển Vàn Chảy, Ngọn Hải Đăng, bãi đá Cầu Mỵ…

Bãi đá Cầu Mỵ

Tuy nhiên, đẹp nhất phải kể đến bãi Hồng Vàn với cát biển trắng mịn trải dài cả cây số, biển sạch và phẳng lì, mặt nước hầu như không có sóng và trong như một tấm gương khổng lồ. Con đường Tình yêu dẫn lối từ trung tâm huyện ra bãi Tàu Đắm. 

Ngoài ra, bạn có thể thuê thuyền khám phá đảo Cô Tô con và đảo Thanh Lân, chiêm ngưỡng rừng nguyên sinh, bãi biển tuyệt đẹp hoặc tham quan xưởng sứa, câu cá cùng ngư dân…

thuyền gỗ ra Cô Tô con

Chất lượng và giá cả nhà nghỉ, khách sạn, homestay ở hai địa điểm

Chi phí đi Cô Tô và Cát Bà có sự khác biệt rõ nét, vì là một điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách trong nước và quốc tế nên các dịch vụ tại Cát Bà cũng có mức giá cao hơn hẳn.

Cô Tô là một hòn đảo hoang sơ, do đó những dịch vụ du lịch chưa được chú trọng nhiều, tuy nhiên cũng khá đầy đủ nếu như bạn muốn có một chuyến du lịch nghỉ dưỡng, xả hơi sau những ngày làm việc căng thẳng. Ngược lại, Cát Bà là một địa danh du lịch đã quá nổi tiếng nhiều năm nay. Dịch vụ du lịch ở Cát Bà đầy đủ, giá cả có phần hơi đắt đỏ, đôi lúc xảy ra hiện tượng chặt chém.

Homestay Thành Nguyệt ở Cô Tô

Vào những ngày cuối tuần, giá khách sạn trung bình ở khu vực trung tâm Cát Bà dao động từ 600.000 đồng/ phòng trở lên. Trong khi đó, nhà nghỉ và khách sạn ở Cô Tô có giá phòng khá mềm từ 200.000 đồng – 300.000 đồng/ phòng không gian rộng rãi, đủ tiện nghi cần thiết cho gia đình.

So sánh: Nếu muốn một kỳ nghỉ yên bình, giá rẻ thì các bạn có thể chọn đi Cô Tô, nếu muốn một kì nghỉ khám phá và đầy đủ tiện nghi, không lo về tiền thì các bạn nên đi Cát Bà.

Khách sạn tại Cát Bà

Ẩm thực

Chắc chắn là cả hai địa điểm đều có đầy đủ các món hải sản tươi sống và phong phú.

Du lịch Cát Bà, du khách không chỉ được thoải mái hòa mình trong dòng nước biển trong xanh, mát mẻ hay khám phá vẻ đẹp tự nhiên của biển đảo nơi đây mà còn được dịp thưởng thức những món ăn đặc sắc: bún tôm, tu hài hấp thơm giòn, sam 7 món, rắn biển… Tất cả đều đậm đà vị biển Cát Bà và khiến du khách ăn một lần khó có thể quên được hương vị đặc trưng đó.

Tôm hùm Cát Bà

Nếu bạn có bé đi cùng thì cũng không cần quá lo lắng vì không biết mua gì cho bé ăn bởi nhân viên khách sạn sẽ mua giúp bạn cháo hải sản chỉ với giá 10.000 – 15.000đ/ suất, thơm ngon mà các bé cũng rất thích.

Du khách có thể lựa chọn ăn tại nhà hàng hay chính khách sạn mà mình ở nhưng những quán ăn đường phố cũng là một lựa chọn không tồi. Còn nếu muốn chắc chắn về chất lượng của món ăn thì tốt nhất bạn hãy tự mình đi chợ rồi về nhờ đầu bếp của khách sạn chế biến với chi phí khoảng 100.000 đồng – 150.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn ăn uống trên nhà nổi với chi phí khoảng 120.000 đồng/ người với các món ăn đặc sản Cát Bà như sò huyết, nộm sứa, mắm chát,….

Còn về du lịch Cô Tô đã quá nổi tiếng với du khách về các loại hải sản tươi ngon mà giá cả lại phải chăng. Bạn sẽ thấy thật thân quen với không khí của khu chợ buôn bán trao đổi các loại hải sản diễn ra nhộn nhịp từ tờ mờ sáng. Người bán, người mua tấp nập trên đường vào cảng với hàng chục loại hải sản tươi ngon hấp dẫn như: tôm, cá, mực, cua, ghẹ,…

Hải sản ở Cô Tô

Đảo Cô Tô không chỉ là hòn đảo hoang sơ và xinh đẹp mà còn là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển. Đặc biệt, các loại hải sản vô cùng phong phú và có số lượng lớn. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn tươi ngon khiến rất nhiều người lựa chọn du lịch Cô Tô là điểm dừng chân cho kỳ nghỉ của mình.Cô Tô là nơi sinh sống của nhiều loài ốc biển như: ốc móng tay, ốc mỡ, ốc gai…. Nên nếu bạn là tín đồ thích ăn ốc thì Cô Tô thật sự là thiên đường của bạn.

Giá cả hải sản ở đây thì tùy theo mùa, vào mùa thì khá rẻ còn trái mùa thì giá cao hơn. Theo kinh nghiệm của nhiều người từng đi Cô Tô thì hải sản nên ăn theo suất, mỗi suất sẽ từ 100.000 đồng – 150.000 đồng/ người. Tuy ở đây dân còn thuần, chưa có nhiều chặt chém hay điêu toa nhưng bạn cũng cần phải hỏi kĩ giá cả trước khi mua nhé!

So sánh: Hải sản Cô Tô ngon, nhiều và giá rẻ, hải sản Cát Bà ngon, giá hơi cao hơn một chút nhưng lại có những đặc sản không ở đâu có.

Hải sản tại Cô Tô

Dịch vụ

Như đã nói ở trên, Cát Bà là một địa điểm du lịch nổi tiếng từ lâu nên các dịch vụ vui chơi, ăn nghỉ rất đa dạng và đầy đủ, đồng nghĩa với việc giá cả ở đây sẽ chênh lệch khá lớn so với Cô Tô. Còn Cô Tô vẫn là một hòn đảo hoang sơ, chưa có nhiều dịch vụ như ở Cát Bà nhưng bù lại các chi phí ăn uống, đi lại và lưu trú sẽ có phần rẻ hơn. Nên tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của từng người để lựa chọn điểm đến cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin mà Click đưa ra để giúp các bạn so sánh, qua đó có thể lựa chọn được cho mình nên đi du lịch Cô Tô hay Cát Bà. Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được nên đi đâu giữa hai địa điểm trên thì bạn hoàn toàn có thể chọn phương án thứ 3 là đi trọn cả hai địa điểm tour combo Cô Tô – Cát Bà. Nếu lựa chọn cách đi tour hoặc combo thì các bạn có thể tránh được tình trạng chặt chém cũng như quá tải khi đi vào ngày lễ hoặc cuối tuần.

Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn rất nhiều trong chuyến đi của mình. Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận xuống phía dưới, team Click sẽ trả lời tất cả câu hỏi của các bạn nhé!

Chia sẻ bài viết:
G

0979.603.096