Ẩm thực Sapa – dấu ấn đậm sâu cho những người lữ hành xa lạ

Chia sẻ bài viết:

Không biết từ bao giờ, SaPa trở nên rất “tình” trong lòng những người lữ hành xa lạ. Có người yêu và muốn giữ nó cho riêng mình, có người vì không cưỡng lại cái vẻ đẹp êm đềm ấy mà dành trọn một đời thương nhớ. Ẩm thực Sapa cũng là thứ khiến bao người lưu luyến. Cái hương vị có chút nồng nàn, hòa quyện giữa thiên nhiên đất trời tạo nên một dấu ấn hết sức đậm sâu. Sapa, mảnh đất nhỏ bé, xinh xinh bốn mùa chìm đắm trong sương gió, làm thổn thức nỗi lòng khiến bao kẻ si mê. 

Đến với Sapa, đến với những gì bình dị nhất. Những món ăn nơi đây nhìn có vẻ giản đơn nhưng lại thu hút một cách lạ lùng. Vào những ngày tiết trời se lạnh, những xiên nướng vỉa hè, một nồi lẩu Cá Tầm hay cốc rượu táo mèo truyền thống cũng đủ làm ấm lòng những con người xa lạ. Chính vì vậy, ẩm thực nơi đây chính là thứ “vỗ về” tâm hồn giữa những ngày Sapa đắm chìm trong gió tuyết.

Ẩm thực ở Sapa – thỏa lòng ước mong của những khách hàng xa lạ. Hãy thử một lần đến thăm nơi đây, hòa mình vào một vùng thiên nhiên tuyệt sắc, nếm thử những hương vị nồng nàn ấy để rồi yêu nó như bao người đã yêu. 

Đặc sản SaPa
Đặc sản Sapa

Lẩu cá tầm – mang đậm bản sắc ẩm thực Sapa

Đặt chân đến Sapa mà không nếm thử một nồi lẩu cá tầm thanh ngọt thì quả là một điều thiếu sót. Lẩu cá tầm mang trong mình linh hồn cái gọi là ẩm thực Sapa.

Giữa tiết trời se lạnh, việc lựa chọn một nồi lẩu nghi ngút khói là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Lẩu cá Tầm tròn vị trong từng chi tiết. Nước dùng được tạo nên từ phần đầu và đuôi cá, kết hợp với gia vị, thêm vào một ít cà chua, hành tây, một ít cốt dừa làm dậy lên mùi thơm nồng nàn khó cưỡng. Không chỉ vậy, nước lẩu phải đun nhỏ lửa và thường xuyên hớt phần bọt phía trên để nước dùng luôn được trong. 

Nói về thịt cá thì không thể chê vào đâu. Từng thớ thịt săn chắc, không hề béo mà lại vô cùng thơm ngon, ăn kèm nó với những loại rau truyền thống của Sapa thì không lời khen nào diễn tả được. Đặc biệt, kết thúc món lẩu thơm ngon ấy bằng một tách trà sẽ làm cái vị có chút tanh của cá Tầm tan biến. Chỉ còn lại cái hương vị trong cổ họng một thứ hương vị nồng nàn.

Chính vì những yếu tố trên mà lẩu cá Tầm được mệnh danh là đặc sản Sapa. Vậy ăn lẩu cá Tầm ở đâu cho đúng vị? Hãy cùng Click tìm hiểu top 5 địa chỉ ăn lẩu cá Tầm ngon khó cưỡng tại Sapa nhé!

Hãy chọn ngay một nồi lẩu cá tầm để thưởng thức. Tin chắc bạn sẽ vô cùng ấm áp dưới cái tiết trời se lạnh của Sapa.

Lẩu cá Tầm - linh hồn ẩm thực SaPa
Lẩu cá Tầm – linh hồn ẩm thực SaPa

Thắng cố – nét truyền thống trong ẩm thực Sapa

Nguồn gốc của món Thắng cố

Tuy mang cái tên có chút xa lạ với nhiều người nhưng thắng cố lại là một món đặc sản của vùng núi Tây Bắc nói chung và Sapa nói riêng, đặc biệt là vùng Bắc Hà, Mường Khương. Bắt nguồn từ Vân Nam, Trung Quốc, thắng cố trở thành món ăn truyền thống của người H’Mông. Cái tên gọi “thắng cố” có thể được đọc theo phiên âm Hán Việt là “thang cố”, có nghĩa là “canh xương”.

Tên gọi nói lên cách chế biến. Thắng cố truyền thống được chế biến từ thịt ngựa, không bỏ sót một phần nào. Sau này, thịt bò, lợn, dê cũng được áp dụng vào công thức. Cách nấu thắng cố nghe có vẻ dễ làm nhưng công sức bỏ ra để làm được một chảo thắng cố ngon không hề đơn giản.

Cách nấu món Thắng cố truyền thống

Đầu tiên là nguyên liệu. Lòng, ruột non, ruột già được sơ chế sạch sẽ, ướp gia vị trước và sau đó cho vào chảo để xào lăn theo kiểu “mỡ ngựa rán ngựa”. Than dùng để nấu phải là than đỏ hồng, dụng cụ nấu phải là một cái chảo lớn, dùng chảo cũ chứ không dùng chảo mới. Sau khi mùi thơm của xương ngựa hầm bốc lên, thịt, tiết và nội tạng được cho vào để hoàn thiện món ăn. Tất cả tạo thành một “nồi lẩu” có hương vị nồng, có chút khó chịu nhưng rất bùi và ấm.

Nhờ cách nấu không bỏ sót bộ phận nào và cách kết hợp gia vị phong phú – sơ sơ cũng chừng 12 loại gia vị mà món thắng cố Sapa có được một hương vị rất riêng. Thắng cố nghe qua có vẻ khó ăn nhưng ăn xong lại ngon khó cưỡng. Nhiều thực khách sau khi thưởng thức món thắng cố nơi đây lại đâm ra nghiện. Họ nghiện cái mùi hôi bùi kết hợp với vị đăng đắng, nghiện cái dư vị trên đầu lưỡi khi thưởng thức món đặc sản với thứ rượu cay nồng vùng Tây Bắc.

Tuy món thắng cố đã được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn, nhưng cách làm quá sạch sẽ, lược bỏ nhiều phần khiến những du khách đã từng trải nghiệm cách nấu chính thống luyến tiếc cái hương vị ngày xưa. Thắng cố – thứ thức ăn nồng hậu, mến khách là một thứ không thể thiếu trong danh sách món ngon Sapa.

Thắng cố - món ăn truyền thống SaPa
Thắng cố – món ăn truyền thống SaPa

Ẩm thực Sapa – hương vị rượu táo mèo

Nhắc đến ẩm thực Sapa, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những ly rượu trong những ngày đông lạnh giá. Thức uống không thể phù hợp hơn khi đến Sapa là một ly rượu táo mèo. Cây táo mèo, hay với cách gọi khác là sơn trà, mọc dại rất nhiều ở khu vực dãy Hoàng Liên Sơn. Vì vậy, từ lâu người ta đã tận dụng thứ quả ngọt, chát này để làm nên những chum rượu không những ngất ngây lòng người mà còn có một số tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Làm rượu táo mèo phải qua nhiều công đoạn. Thứ nhất là chọn quả, phải là quả không sâu, chưa hỏng, không dập, đem rửa sạch rồi cắt bỏ hai đầu, bổ làm đôi rồi ngâm trong nước sạch khoảng một giờ. Sau đó vớt ra, cho ngâm với nước muối nửa tiếng, rửa sạch rồi để ráo. Cuối cùng là ngâm táo và đường. Thứ hai là rượu, phải chọn rượu tốt, được nấu thủ công. Rượu từ 30 – 40  độ là vừa, táo ngâm đường xong cho vào rượu ngâm hai tuần là dùng được.

Rượu táo mèo dễ uống, hơi chát ở đầu lưỡi nhưng uống xong sẽ ngọt đến tận cuống họng. Vì vậy nên rượu còn mang tên rượu tình yêu, càng uống ta càng say cái vị chan chát ấy. Rượu táo mèo còn mang đến những lợi ích không ngờ cho sức khoẻ như hỗ trợ giảm cân, hạ mỡ máu, giúp máu lưu thông tốt, bảo vệ gan,… Và trên hết, nó là làm cho bữa cơm thêm ngon miệng và tình thân thêm gắn kết.

Rượu táo mèo SaPa 
Rượu táo mèo SaPa

Xiên nướng Sapa 

Ẩm thực Sapa còn nổi tiếng bởi những xiên nướng vỉa hè. Đây là một lựa chọn hết sức thú vị cho tất cả mọi người. Với một mức giá phải chăng, bạn đã mang về một món ăn vô cùng hấp dẫn. 

Giữa cái tiết trời se se, chọn cho mình những xiên nướng với đầy đủ thể loại là một lựa chọn “tuyệt cú mèo”. Ngồi bên bếp than hồng, nếm thử cái hương vị nồng nàn, nóng hổi, nhâm nhi một ít rượu táo mèo truyền thống chắc chắn bạn sẽ tận hưởng trọn vẹn cái gọi là “mùi vị” Sapa. 

Đặc sản Sapa đơn giản vậy đấy nhưng thu hút người ta một cách lạ kỳ. Hãy lựa chọn cho mình những món ăn thích hợp để có một chuyến ngao du Sapa đầy ý nghĩa và thành công nhé.

Xiên nướng SaPa - ngon khó cưỡng
Xiên nướng Sapa – ngon khó cưỡng

Đến với Sapa, bạn sẽ biết được một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc. Mỗi vùng miền đều mang cho mình một nét ẩm thực riêng biệt. Nhưng cái hương vị “lạ lùng” của Sapa lại là thứ khiến bao kẻ dành trọn đời để nhớ. Ẩm thực Sapa là một chút lạ lẫm, một chút  thân quen và một chút gì đó khiến lòng ta ấm áp lạ lùng.

Người ta bảo ẩm thực Sapa đặc sắc quả không sai chút nào phải không? Hãy đến vùng đất này, bạn sẽ cảm thấy lòng mình bình yên đến lạ. Nhâm nhi chút hương vị nồng nàn ấy để cảm thấy rằng mình được “ôm ấp” giữa tiết trời đông.

Nếu bạn vẫn còn phân vân nên đến Sapa vào thời điểm nào, nên chọn nhà nghỉ nào hay đi chơi những đâu thì hãy tham khảo bài viết Click về kinh nghiệm du lịch Sapa để giải đáp các thắc mắc của bản thân nhé!

Click chúc bạn sẽ có chuyến đi thật vui vẻ bên những người thân yêu của mình.

Chia sẻ bài viết:
G

0979.603.096